Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì – kiêng ăn gì và cách phòng tránh

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh dạ dày và khiến căn bệnh này cứ đeo bám cuộc đời bạn năm này qua năm khác không thể không kể tới chính là thói quen ăn uống thiếu khoa học. Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê các loại thực phẩm tốt cho dạ dày đặc biệt tốt cho người đang bị bệnh viêm dạ dày. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập một thói quen ăn uống khoa học để dạ dày luôn khỏe mạnh.

Nhóm thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày

Do người bị bệnh đau dạ dày niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương nên theo các chuyên gia bệnh nhân cần ăn các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ và chống lại các vi khuẩn khiến dạ dày xuất hiện các vết loét

Cụ thể các loại thực phẩm thuộc nhóm này gồm có: Trứng, sữa, dạo nếp,… Nhiều người nghĩ rằng người bị bệnh dạ dày thì không nên uống sữa tuy nhiên nếu uống với số lượng và chế độ hợp lý thì lại cực kỳ tốt.

Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn tôm, cá

nguoi-benh-da-day-nen-an-gi-kieng-an-gi-1

Tôm các giàu đạm và canxi mà người bị bệnh dạ dày thì nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm và canxi. Đặc biệt trong tôm, cá chứa nhiều kẽm một chất đặc biệt tốt giúp lành nhanh các vết viêm loét ở niêm mạc dạ dày

Người bị bệnh dạ dày nên ăn bắp cải

Tại sao bắp cải lại tốt cho người bị bệnh dạ dày? Bắp cải vẫn được biết tới là loại thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên một tác dụng mà ít ai biết tới đó là trong bắp cải chứa chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp kích thích tiêu hóa. Hơn thế nữa, Vitamin U có trong bắp cải giúp vết loét trên thành dạ dày được chữa lành nhanh chóng

Chuối tốt cho người bị bệnh dạ dày

Nhắc tới thực phẩm tốt cho dạ dày kể tới hàng top đầu chắc chắn phải có chuối, ăn chuối thì lượng axit dư trong dạ dày sẽ được trung hòa, nguy cơ viêm tấy cũng như đường ruột bị sưng phồng sẽ giảm hẳn.

Thêm vào nữa, chuối giàu kali giúp huyết áp hạ, lượng natri cũng vì thế mà được khống chế. Đặc biệt, người bj rối loạn têu hóa hay mắc chứng táo bón hoặc tiêu chảy dùng chuối rất tốt do chuối chứa pectin dạng xơ hòa tan.

Người bệnh dạ dày nên ăn táo

Tương tự như chuối, táo chứa nguồn pectin dồi dào giúp đẩy mạnh sự hoạt động tích cực của dạ dày và đường ruột, quá trình bài tiết nhờ vậy mà gặp nhiều thuận lợi, đặc biệt tốt cho người hay táo bón

Đang mắc bệnh dạ dày để tránh quá tải cho hệ tiêu hóa các bạn có thể chế biến táo thành các món sinh tố hoặc mứt.

Người bệnh dạ dày nên ăn đu đủ

nguoi-benh-da-day-nen-an-gi-kieng-an-gi-3

 

Một người bạn thân thiện với dạ dày có thể kể tới là đu đủ. Ăn đu đủ thường xuyên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn, các triệu chứng như khó tiêu hoặc táo bón sẽ giảm bớt. Đu đủ còn sở hữu enzyme papain và chymopapain có tác dụng xoa dịu dạ dày, thúc đẩy sản sinh thêm acidic lành mạnh

Người bệnh dạ dày nên ăn gừng

Cơn đau dạ dày kéo đến một loại thực phẩm có tác dụng hiệu làm thuyên giảm cơn đau dạ dày này chính là gừng. Ngoài ra gừng còn có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu. Cách dùng gừng thì khá đơn giản, các bạn có thể dùng gừng tươi ăn trực tiếp những lát nhỏ hoặc ăn kẹo gừng hay thêm vài lát gừng vào tách trà nóng.

Người bệnh dạ dày nên ăn cơm trắng

Một cách cải thiện tình hình khá tốt cho người bị đau dạ dày đó là ăn các thực phẩm giàu tinh bột như gạo, bánh mì, khoai tây. Những thực phẩm này có tác dụng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày đồng thời lượng chất xơ cần thiết cũng được hấp thụ vừa đủ

Người bị bệnh dạ dày vẫn có thể ăn thực phẩm thô

Nhiều người nghĩ rằng bị bệnh dạ dày nên tối thiểu sự hoạt động của dạ dày vì vậy người bệnh cần cách ly hoàn toàn với thực phẩm thô. Tuy nhiên, thực tế có một số thực phẩm thô lại rất tốt cho dạ dày của người bị bệnh như gạo lức, nếp lức, ngô hoặc các loại đậu, hạt như hạt điều, hạt bí nguyên màng…

Ngoài ra những thực phẩm trên chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạng dạ dày rất tốt.

Người bệnh dạ dày nên ăn sữa chua

Lại một loại thực phẩm nhiều người mắc bệnh dạ dày thường tránh mà thực ra nếu ăn uống đúng cách thì lại khá tốt. Sữa chua chứa thành phần giúp lượng vi sinh trong thành ruột tăng lên, hệ tiêu hóa được hỗ trợ đồng nghĩa với việc triệu chứng khó chịu trong bụng giảm thiểu đáng kể. Lưu ý các sản phẩm sữa chua không đường hay nguyên chất sẽ tốt hơn là loại có đường vì vậy dù có khó ăn hơn thì các bạn nếu mắc bệnh dạ dày cũng nên cố gắng thay đổi thói quen dùng không đường thay cho có đường nhé.

Ngoài các loại thực phẩm được kể trên còn một số loại có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa nữa là rau thì là. Thì là chứa nhiều anethole kích thích hệ bài tiết đẩy mạnh tiêu hóa. Trong thì là cũng có nhiều axit aspartic tác dụng chống đầy hơi. Thường gặp chứng khó tiêu, ợ chua, đau bụng hay đầy hơi các bạn cũng có thể tìm tới bạc hà. Dùng bạc hà cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn, bạc hà chữa được chứng buồn nôn và nhức đầu

Bên cạnh những thực phẩm và thói quen ăn uống tốt cho dạ dày thì cũng có một vài thực phẩm cũng như thói quen ăn uống cực kỳ có hại cho dạ dày mà không chỉ người đang mắc bệnh dạ dày nên tránh mà tất cả mọi người nên cân nhắc khi sử dụng.

Tránh các thức ăn ảnh hưởng xấu tới niêm mạc dạ dày

Có thể bạn chưa biết nhưng niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương, một khi đã bị tổn thương thì nó lại càng yếu ớt và cần được bảo vệ. Bởi vậy cần ăn có điều độ đối với người đã có tiền sử hoặc đang bị bệnh dạ dày thì nên tránh các loại thức ăn giàu chất chua, chất khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều, ăn chín, uống sôi tránh thức ăn nhiều vi khuẩn tổn hại tới dạ dày. Cụ thể bệnh nhân đang bị đau dạ dày hoặc có tiểu sử bị bệnh dạ dày không nên ăn chanh, quýt, dưa cà muối…

Tránh xa các loại chất kích thích

nguoi-benh-da-day-nen-an-gi-kieng-an-gi-2

Các bạn có biết tỷ lệ nam bị mắc bệnh dạ dày cao hơn hẳn so với nữ giới. Tác nhân chính khiến có sự chênh lệch về tỷ lệ này chính là rượu, bia, thuốc lá và coffee… Chính vì vậy người bị bệnh dạ dày hay người muốn dạ dày mình lúc nào cũng khỏe mạnh nên tránh các loại đồ có cồn, chất kích thích và thuốc lá. Ngoài ra các đồ ăn có tính kích ức dạ dày mạnh như tiêu, tỏi, ớt… cũng nên tránh, cần tránh luôn cả các món ăn nhiều dầu mỡ như các món chiên, xào, rán

Tránh ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi lên cho chúng tôi nhất đó là người bị bệnh đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Hôm nay chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn đó là các đồ ăn quá cay, quá nóng hoặc là quá lạnh. Lạnh ở đây là tính lạnh chứ không hẳn là đồ ăn nguội lạnh. Những thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò… Những thực phẩm này được liệt vào danh sách cần tránh tuy nhiên không hẳn là các bạn phải chia tay chúng hoàn toàn khi ăn các đồ ăn có tính hàn chúng ta có thể ăn các thực phẩm tính nóng để bù đắp lại như khi ăn ốc, đồ biển có thể ăn kèm theo gừng. Nhiệt độ thức ăn phù hợp nhất cho một dạ dày khỏe mạnh là 25 tới 30 độ.

Hạn chế ăn các loại nấm

Nấm được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng tuy nhiên trong nấm hầu hết đều chứa phalin dễ khiến dạ dày tổn thương. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày nên hạn chế dùng nấm các loại

Tránh ăn trứng chưa chín và cũng không nên ăn chứng chín quá kỹ

Trong lòng trắng trứng có chứa chất antitrypsin, chất này chống lại sự tiêu hóa protein trong thịt, cá, sữa…. vì vậy dễ khiến bạn bị đầy bụng và khó tiêu. Nếu trứng bị nấu quá chín thì hiện tượng này cũng xảy ra

Thực phẩm quá giàu chất xơ và khó tiêu

Đúng là trong mọi trường hợp thì cái gì quá cũng không tốt. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng thực phẩm quá giàu chất xơ lại là áp lực đối với hệ tiêu hóa. Người đang bị bệnh đau dạ dày cụ thể nên tránh một số thực phẩm sau như củ cải đã già, hẹ, rau cần, các loại rau đậu ở trạng thái quá già, đậu khô hoặc khoai môn… Nếu vẫn muốn dùng thì nên uống nước thôi và bỏ bã hoặc xay nhuyễn chúng và nấu nhừ trước khi ăn.

Một vài củ, rễ nên tránh khi bị đau dạ dày

Măng, khoai mì là những loại củ người bị đau dạ dày không nên ăn vì chúng rất giàu acid cyanhydric chất này rất không tốt đối với dạ dày.

Bệnh dạ dày rất dễ mắc phải và cũng rất dễ chuyển biến chứng nặng như ung thư dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Tiếp theo là một số biện pháp giúp bạn phòng tránh căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của biết bao người hằng năm.

Ngoài tránh những thực phẩm kể trên để phòng bệnh mọi người cần có chế độ luyện tập thể thao để tăng sức khỏe chung cho cả cơ thể. Một khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh thì các virut, vi khuẩn HP khó có thể xâm nhập vào cơ thể mà tác oai tác quái được.

Một thói quen ăn uống được các chuyên gia hay chia sẻ đó là mọi người nên ăn chậm rãi, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Ngoài ra cần tránh xa stress, căng thẳng. Nếu công việc quá áp lực thì nên ăn, ngủ, nghỉ đủ giờ đủ giấc hoặc tìm cho mình một nguồn vui để giải tỏa căng thẳng. Một bài tập dưỡng sinh đơn giản tốn ít thời gian mà tất cả mọi người đều có thể làm giúp giảm căng thẳng hiệu quả chính là bài tập hít thở sâu

Trên đây là những kiến thức bổ ích chúng tôi đúc kết được mong rằng sẽ giúp tất cả mọi người tránh bị căn bệnh dạ dày này đeo bám ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Comments

comments